Chăm sóc da sau laser gồm những bước nào?

Các liệu trình điều trị bằng laser là một cách hiệu quả để cải thiện vẻ ngoài của làn da và trẻ hóa toàn diện. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất từ phương pháp này, bao gồm ​​việc điều trị và ngăn ngừa các biến chứng, chăm sóc da sau laser cũng […]

Đã cập nhật 8 tháng 11 năm 2023

Bởi Hien Tran

5/5 - (10 bình chọn)
Chăm sóc da sau laser gồm những bước nào?

Các liệu trình điều trị bằng laser là một cách hiệu quả để cải thiện vẻ ngoài của làn da và trẻ hóa toàn diện. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất từ phương pháp này, bao gồm ​​việc điều trị và ngăn ngừa các biến chứng, chăm sóc da sau laser cũng cần đảm bảo được thực hiện cẩn thận với sự hướng dẫn đúng chuyên môn.

Tại sao cần phải chăm sóc da sau laser?

Laser là một phương pháp điều trị có thể giải quyết gần như hầu hết các khuyết điểm trên da nhưng một trong những nhược điểm của phương pháp này là làn có nguy cơ trở nên nhạy cảm và mỏng yếu hơn cả so với kháng thể và nền da thực tại trước đó, một số biểu hiện của da có thể kể đến như:

  • Da bị đỏ: Tình trạng da ửng đỏ sau laser sẽ rất thường xảy ra, cho dù với bất kỳ nền da nào đi nữa (da khỏe, da thường, da yếu, da dày/ mỏng,…) và chỉ kéo dài khoảng 48h sau đó.
  • Xuất hiện bong sừng/ mài trên da: Hiện tượng này chỉ xảy ra khi thực hiện liệu pháp Laser CO2, Fractional CO2. Nhưng bạt sừng và các vảy mài trên da sẽ bong sau 2-3 ngày từ khi thực hiện laser, để lộ làn da nhạy cảm, non mỏng.
  • Lõm da: Chỉ xảy ra khi thực hiện điều trị sẹo/ nốt ruồi/ tàn nhang/ nám chân sâu,…Tuy vậy, những vị trí da bị lõm đều có khả năng đầy lên nếu biết chăm sóc da sau laser đúng cách.

Các bước chăm sóc da sau laser

Bước 1: Làm sạch da mặt

Việc làm da mặt mỗi ngày vô cùng quan trọng nếu mong muốn sở hữu nền da sạch, khỏe và đẹp. Nhưng da sau điều trị laser lại rơi vào trạng thái mỏng yếu và nhạy cảm cao. Do đó, bạn chỉ nên làm sạch da sau điều trị trong 4 ngày đầu tiên với nước muối sinh lý và nước đun sôi để nguội. Sau khi da đã bong mài và hồi phục thì mới bắt đầu sử dụng sữa rửa mặt có tính chất làm sạch dịu nhẹ, không chứa thành phần tẩy rửa mạnh và những hoạt chất điều trị da như (BHA, AHA, PHA, tràm trà,…). Bạn cũng nên lưu ý tất cả các thao tác trên da mặt nên được thực hiện nhẹ nhàng, tránh tác động mạnh sẽ gây tổn thương da.

Bước 2: Dưỡng ẩm cho da

Dưỡng ẩm và cấp nước cho da là một trong những bước chăm sóc da sau laser cần thiết và quan trọng để khôi phục lại “sức khỏe” làn da như trước. Hình thức dưỡng ẩm cho da thích hợp ngay thời điểm này chính là xịt khoáng.

Bước 3: Chống nắng cho da

Chống nắng và tránh tia UV sau khi thực hiện phương pháp điều trị laser là một điều vô cùng cần thiết. Có thể bạn bỏ quên bước làm sạch, không thường xuyên dưỡng ẩm cho da, nhưng đừng bao giờ được quên bảo vệ da cùng kem chống nắng nếu như không muốn tình trạng da sau điều trị laser chẳng những không cải thiện mà còn trở nên tiêu cực hơn (sạm/ nám/ tàn nhang bùng phát).

Bước 4: Có chế độ ăn uống khoa học

Bên cạnh việc chăm sóc da cẩn thận và khoa học, xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý cũng là một trong những phương pháp chăm sóc da sau laser vô cùng hữu dụng.

Tags: