Top 7 Thành Phần Mỹ Phẩm “Kỵ” Nhau bạn cần cẩn trọng

Một số thành phần có đặc tính kỵ nhau sẽ gây phản ứng có hại cho da. Vì vậy bạn cần biết những “cặp đôi” thành phần nào kỵ nhau, để giảm đi tác dụng phụ không mong muốn cho da.

Đã cập nhật 24 tháng 3 năm 2021

Bởi Thảo Phạm

5/5 - (10 bình chọn)
Top 7 Thành Phần Mỹ Phẩm “Kỵ” Nhau bạn cần cẩn trọng

Quy trình chăm sóc da của phái đẹp thường phải trải qua nhiều công đoạn với các thành phần mỹ phẩm khác nhau. Trong đó, một số thành phần có đặc tính kỵ nhau sẽ gây phản ứng có hại cho da. Vì vậy bạn cần biết những “cặp đôi” thành phần nào kỵ nhau, để giảm đi tác dụng phụ không mong muốn. Điều này sẽ được chia sẻ qua bài viết ngay sau đây, bạn hãy cùng theo dõi nhé.

1. Vitamin C và AHA

Vitamin C là thành phần mỹ phẩm có vai trò giúp chăm sóc, bảo vệ da, ngăn ngừa lão hóa. AHA cũng có vai trò quan trọng không kém trong việc điều trị, cải thiện các vấn đề về da như trị mụn, phục hồi, tái tạo da. Tuy nhiên, việc sử dụng cùng lúc sẽ làm thay đổi độ pH của vitamin C. Điều này làm giảm tác dụng của vitamin C, khiến hiệu quả chăm sóc da không đạt được như mong đợi.

2. Vitamin C và Retinol

Cả vitamin C và Retinol đều có tác dụng chống oxy hóa, kích thích sản sinh collagen và dưỡng sáng da. Tuy nhiên, chúng lại là 2 thành phần mỹ phẩm kỵ nhau. Cụ thể, retinol hoạt động tốt khi làn da ở độ pH 5.5 đến 6. Chỉ số này khá thấp đối với vitamin C, khi pH chỉ từ 2.5 đến 3.5. Do đó, việc sử dụng 2 hoạt chất này kế tiếp trong chu trình dưỡng da sẽ khiến chúng hoàn toàn mất tác dụng.

3. AHA/BHA và Retinol

Thành phần mỹ phẩm kỵ nhau tiếp theo mà bạn cần lưu ý chính là cặp đôi AHA/BHA và Retinol. Việc sử dụng chung sẽ khiến cả hai mất đi hoạt tính có lợi khi sử dụng. Không chỉ thế, retinol còn là một chất chuyển hóa tế bào cao. Thành phần này có nguy cơ gây kích ứng trầm trọng cho da khi sử dụng chung mỹ phẩm có chứa chất lột da mạnh thuộc nhóm AHA/BHA.

4. BHA và Benzoyl Peroxide

Cả 2 thành phần này đều có tác dụng hỗ trợ điều trị mụn hiệu quả. Tuy nhiên, điểm khác biệt là cả hai được áp dụng cho từng loại mụn và tình trạng da khác nhau. Trong đó, BHA giúp điều trị mụn ẩn vượt trội cùng các loại mụn đầu đen, đầu trắng. Ngược lại, Benzoyl Peroxide dùng để đặc trị các loại mụn viêm, mụn trứng cá do vi khuẩn gây ra.

Bên cạnh đó, cả hai thành phần mỹ phẩm này đều có nồng độ chất rất cao và khả năng tác động lên da rất lớn. Vì vậy, việc kết hợp sử dụng trong cùng một chu trình dưỡng da sẽ có nguy cơ gây kích ứng, khiến da tấy đỏ, bong tróc, nhanh lão hóa.

5. AHA + Niacinamide

AHA và Niacinamide là hai thành phần mỹ phẩm kỵ nhau nếu được kết hợp sử dụng. Cụ thể, AHA sẽ làm ảnh hưởng đến độ pH hoạt động của niacinamide. Việc sử dụng đồng thời hai hoạt chất này còn tạo ra nicotinic acid, khiến da bị kích ứng, mẩn đỏ.

6. Vitamin C và Niacinamide

Do ảnh hưởng đến độ pH hoạt động, việc kết hợp sử dụng vitamin C và Niacinamide sẽ làm giảm tác dụng của cả hai. Mặc khác, khi sử dụng cùng lúc 2 thành phần này theo tỉ lệ 1 : 1 còn khiến vitamin C bị hỏng, và mất đi tác dụng. Nguy hiểm hơn, còn có thể gây ra tình trạng dị ứng, mẩn đỏ đối với làn da nhạy cảm, mỏng nhẹ.

7. Acid Citric và thành phần mỹ phẩm khác

Acid citric mang lại nhiều tác dụng vượt trội trong việc dưỡng ẩm, cải thiện độ trắng sáng. Nhưng hoạt chất này lại rất dễ bị mất tác dụng khi kết hợp với các thành phần mỹ phẩm có tác dụng quá nổi trội. Điều này còn có thể gây kích ứng, sưng tấy, bong tróc với làn da nhạy cảm.

Trên đây là 7 cặp đôi thành phần mỹ phẩm “khắc chế” nhau. Bạn cần lưu ý và thực sự cẩn trọng trong việc sử dụng các thành phần này để có thể bảo vệ sức khỏe làn da tốt nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công cuộc làm đẹp, cải thiện và chăm sóc da!