Điều trị tàn nhang bằng laser có hiệu quả hay không?

Tàn nhang không phải là một căn bệnh nguy hiểm nhưng tình trạng da bị tàn nhang khiến không ít người cảm thấy tự ti và phiền toái trong cuộc sống. Vậy tàn nhang là gì? Làm sao để hết tàn nhang? Cùng tham khảo bài viết dưới đây về chủ đề trị tàn nhang […]

Đã cập nhật 23 tháng 8 năm 2023

Bởi Hien Tran

5/5 - (10 bình chọn)
Điều trị tàn nhang bằng laser có hiệu quả hay không?

Tàn nhang không phải là một căn bệnh nguy hiểm nhưng tình trạng da bị tàn nhang khiến không ít người cảm thấy tự ti và phiền toái trong cuộc sống. Vậy tàn nhang là gì? Làm sao để hết tàn nhang? Cùng tham khảo bài viết dưới đây về chủ đề trị tàn nhang bằng laser – một trong những phương pháp hiệu quả nhất.

Tình trạng da bị tàn nhang 

Trước khi ta đi tìm hiểu về liệu pháp trị tàn nhang bằng tia laser, ta sẽ tìm hiểu về định nghĩa của tàn nhang:

Tàn nhang là gì?

Gương mặt bị tàn nhang (Nguồn: Internet)

Tàn nhang là một vấn đề về màu da không đều do sự tăng sản xuất melanin, chất gây ra sự tạo màu cho da. Điều này thường dẫn đến việc xuất hiện các vết đốm nâu hoặc đen trên bề mặt da, và thường xuất hiện trên các vị trí như khuôn mặt, tay,cổ, v.v.

Nguyên nhân bị tàn nhang là gì?

Tàn nhang thường được gây ra bởi một vài yếu tố, bao gồm:

  • Tác động của ánh nắng mặt trời: Tia tử ngoại (UV) từ ánh nắng mặt trời có thể kích thích tăng sản xuất melanin trong da, dẫn đến việc hình thành tàn nhang. 
  • Yếu tố di truyền: Có người có xu hướng dễ bị tàn nhang hơn do di truyền từ thế hệ cha mẹ.
  • Biến đổi hormone: Các thay đổi hormone trong cơ thể, như trong thai kỳ, tuổi dậy thì, hoặc do sử dụng các phương pháp ngừa sinh đẻ, cũng có thể ảnh hưởng đến sự sản xuất melanin và dẫn đến tàn nhang.
  • Tuổi tác: Tàn nhang thường xuất hiện phổ biến hơn khi người ta lớn tuổi do sự tích tụ của tác động của ánh nắng và các yếu tố khác trong thời gian dài.

Điều trị tàn nhang bằng cách nào?

Để ngăn ngừa và giảm thiểu tàn nhang, bạn có thể thực hiện các biện pháp như sử dụng kem chống nắng hàng ngày, đeo nón khi ra ngoài nắng, tuân thủ chế độ dinh dưỡng cân đối và hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian tăng cường tia UV. 

Nếu tàn nhang đã xuất hiện, bạn có thể tìm kiếm các liệu pháp làm trắng da hoặc tham khảo ý kiến từ bác sĩ da liễu để được tư vấn cụ thể và phù hợp nhất.

Điều trị tàn nhang bằng laser 

Điều trị tàn nhang bằng laser là một phương pháp y tế và thẩm mỹ được sử dụng để giảm thiểu hoặc loại bỏ các vết tàn nhang, vết nám, sạm da và các vấn đề về sắc tố da khác bằng cách sử dụng ánh sáng laser hoặc ánh sáng tương tự để tác động lên lớp biểu bì (epidermis) hoặc lớp biểu bì và biểu bì thượng (dermis) của da. 

Liệu pháp trị tàn nhang bằng các tia laser (Nguồn: Internet)

Các loại máy laser được sử dụng trong quá trình này thường phát ra các tia laser có bước sóng cụ thể để tác động lên sắc tố melanin trong da, gây ra sự phá vỡ và loại bỏ chúng một cách an toàn.

Trị tàn nhang bằng laser như thế nào?

Trị tàn nhang bằng laser thường được thực hiện bởi các chuyên gia da liễu hoặc những người có chuyên môn về thẩm mỹ sử dụng các loại máy laser chuyên dụng. Quá trình điều trị thường diễn ra như sau:

Thăm khám và đánh giá

Trước khi thực hiện bất kỳ quá trình điều trị nào, bác sĩ da liễu sẽ thực hiện một cuộc đánh giá cụ thể về tình trạng da của bạn, xác định loại tàn nhang và vấn đề về sắc tố cần xử lý.

Chuẩn bị

Trước khi điều trị, bạn có thể cần phải rửa mặt sạch sẽ và loại bỏ bất kỳ mỹ phẩm hoặc kem chống nắng mà bạn đang sử dụng.

Bảo vệ mắt

Đeo kính bảo vệ mắt (Nguồn: Internet)

Trong suốt quá trình điều trị, bạn sẽ được yêu cầu đeo kính bảo vệ mắt để đảm bảo an toàn cho mắt khỏi tác động của tia laser.

Thoa gel lọc ánh sáng

Trước khi sử dụng laser, một lớp gel lọc ánh sáng có thể được áp dụng lên da để giúp tia laser dễ dàng thâm nhập vào da mà không gây tổn thương.

Điều trị

Bác sĩ sẽ sử dụng máy laser để phát ra các tia laser nhắm vào vùng da cần điều trị. Tùy thuộc vào loại máy laser và vùng da, quá trình này có thể kéo dài từ vài phút đến khoảng 30 phút. Bạn có thể cảm nhận một cảm giác nóng hoặc cảm giác đốt nhẹ khi tia laser đi qua da.

Sau khi điều trị

Sau khi điều trị xong, bạn có thể cảm thấy da đỏ và ngay lập tức có thể thấy các vết tàn nhang tối màu hơn. Điều này thường là do tác động của laser lên sắc tố melanin. Bạn sẽ được hướng dẫn về cách chăm sóc da sau quá trình điều trị, bao gồm việc sử dụng kem chống nắng, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và tuân thủ các chỉ định từ bác sĩ.

Tại sao nên trị tàn nhang bằng laser?

  • Đạt được hiệu quả cao, kết quả rõ rệt
  • An toàn
  • Khả năng hồi phục nhanh
  • Không cần phẫu thuật, cắt mổ 

Vui lòng lưu ý rằng quá trình điều trị tàn nhang bằng laser có thể khác nhau tùy theo loại máy laser được sử dụng và tình trạng da cụ thể của từng người. Việc tư vấn cùng với một bác sĩ da liễu chuyên nghiệp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình và kế hoạch điều trị phù hợp cho bạn.