Trắng DaThành phần mỹ phẩmResorcinol – thành phần mỹ phẩm đáng mong đợi trong ngành làm đẹp 2021

Resorcinol – thành phần mỹ phẩm đáng mong đợi trong ngành làm đẹp 2021

Tác giả: Nguyễn Hoàng Mai Vy - Ngày 25/03/2021

Resorcinol có công dụng điều trị một số tình trạng da liễu, đặc biệt phù hợp với vùng da nhạy cảm, dễ bị kích ứng. Cùng tìm hiểu về thành phần Resorcinol được ứng dụng như thế nào trong các chế phẩm làm đẹp nhé!

Resorcinol là một hợp chất hữu cơ bắt nguồn từ nhựa của vỏ cây, có công dụng điều trị một số tình trạng da liễu, đặc biệt phù hợp với vùng da nhạy cảm, dễ bị kích ứng. Cùng tìm hiểu về thành phần Resorcinol được ứng dụng như thế nào trong các chế phẩm làm đẹp và chăm sóc cho làn da nhé!

Resorcinol là gì?

Resorcinol (còn gọi là resorcin) là một hợp chất hữu cơ có nguồn gốc từ nhựa vỏ cây với công thức hóa học là C6H4 (OH)2. Ngoài ra, hoạt chất có dạng rắn màu trắng và dễ tan trong nước. Đây là một hóa chất tương đối đắt tiền, hiện chỉ được sản xuất ở một vài địa điểm trên thế giới. Cụ thể, theo thống kê, đến nay chỉ có ba quốc gia có nhà máy thương mại đang hoạt động và sản xuất Resorcinol là Hoa Kỳ, Tây Đức và Nhật Bản. Đặc biệt, nhờ khả năng có thể điều trị một số tình trạng da liễu trên những vùng da nhạy cảm, dễ kích ứng nên Resorciol được ứng dụng để làm thành phần trong các dược mỹ phẩm chăm sóc và làm đẹp da. Bên cạnh đó, Resorcinol được sử dụng như là một hóa chất trung gian để tổng hợp dược phẩm và các hợp chất hữu cơ khác.

Ở nồng độ thấp (1% đến 2%), Resorcinol được xem là an toàn khi sử dụng trên da, và thường xuất hiện trong thành phần của một số loại thuốc bôi ngoài da có dược tính sát trùng và tiêu sừng. Bên cạnh đó, hợp chất này được sử dụng ở nồng độ cao hơn (thường là 40%) có công dụng tương tự như một chất lột tẩy (peeling) để điều trị mụn trứng cá. Resorcinol ở nồng độ 15% cũng được sử dụng để điều trị triệu chứng viêm tuyến mồ hôi mủ khá hiệu quả

Một số chuyên gia y tế từng lo ngại về ảnh hưởng của Resorcinol đến tuyến giáp. Tuy vậy, theo những nghiên cứu mới nhất thì trong điều kiện tiếp xúc thực tế, resorcinol sẽ khó có khả năng gây ra tác dụng phụ đối với tuyến giáp. Hiện nay, ngoài một số quốc gia không cho phép như Nhật Bản và Canada thì hầu hết các quốc gia trên thế giới đều cho phép sử dụng Resorcinol rộng rãi.

Công dụng của Resorcinol trên làn da bạn?

Đã có nhiều nghiên cứu khoa học được thực hiện về công dụng của Resorcinol đối với làn da của bạn. Nhìn chung, hợp chất hữu cơ này cho thấy không có hiệu quả đáng kể với mục đích làm trắng da. Tuy nhiên, hoạt chất này có khả năng hỗ trợ điều trị mụn, cũng như một số tình trạng liên quan đến da liễu như Hidradenitis suppurativa.

Cụ thể như sau:

- Khả năng kháng viêm nhiễm, giảm mẩn ngứa trên các vùng da nhạy cảm.

- Tác dụng giảm sự hình thành mụn, hỗ trợ điều trị mụn trứng cá.

- Làm bong tróc các tế bào da chết, tẩy tế bào chết và lớp sừng trên bề mặt da.

Với những công dụng như trên, Resorcinol thường được sử dụng trong thành phần các loại kem chống nắng.

Những lưu ý khi sử dụng mỹ phẩm có thành phần Resorcinol

Như đã phân tích, bên cạnh những công dụng với làn da thì Resorcinol vẫn có những tác dụng phụ nhất định đối với cơ thể. Do đó, trong quá trình sử dụng những mỹ phẩm có chứa Resorcinol, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Không được sử dụng Resorcinol ở liều lượng và nồng độ cao, vì có thể gây ra tình trạng rối loạn chức năng của hệ thống thần kinh trung ương và hệ hô hấp.

- Để mỹ phẩm có chứa thành phân Resorcinol ở nhiệt độ bình thường. Tránh để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và không để ở nơi có nhiệt độ quá thấp

- Để ngoài tầm với của trẻ em và vật nuôi để tránh trường hợp nuốt, dị ứng,...

Trên đây là bài viết giới thiệu một số thông tin về Resorcinol mà trangda muốn gửi tới các bạn. Hãy theo dõi trangda mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức làm đẹp "ngon, bổ, rẻ" nhé nàng!

TIN NỔI BẬT