Nám chân sâu là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Nám chân sâu là gì? Nám chân sâu còn được gọi là bớt Hori. Nói đến nám chân sâu là nói đến độ sâu của tế bào melanin trên bề mặt da. Đối với nám chân sâu, người ta thường quy định bởi lớp màng đáy. Trên lớp màng đáy gọi là trên lớp nông […]

Đã cập nhật 27 tháng 10 năm 2023

Bởi Hien Tran

5/5 - (10 bình chọn)
Nám chân sâu là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Nám chân sâu là gì?

Nám chân sâu còn được gọi là bớt Hori. Nói đến nám chân sâu là nói đến độ sâu của tế bào melanin trên bề mặt da. Đối với nám chân sâu, người ta thường quy định bởi lớp màng đáy. Trên lớp màng đáy gọi là trên lớp nông và dưới lớp màng đáy gọi là lớp sâu. Những sắc tố melanin nằm dưới lớp màng đáy gọi là nám chân sâu. Bất kỳ có một tổn thương nào xuyên qua lớp màng đáy này đều có khả năng gây mất sắc tố da, hoặc gây tình trạng sẹo da. Và chính vì thế, những vết sắc tố tầng sâu dưới lớp màng đáy rất khó chữa trị, dẫn đến việc tìm cách trị nám chân sâu sẽ không phải là điều đơn giản.

Nguyên nhân gây ra nám chân sâu

Quá trình lão hóa da

Nếu bạn càng lớn tuổi thì nguy cơ bị nám da sẽ càng cao vì lúc đã bước vào quá trình lão hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe da bị yếu nên khó bảo vệ tốt được sự tấn công của các yếu tố gây bệnh, trong đó có nám chân sâu.

Tác hại của ánh sáng mặt trời

Tia UV trong ánh nắng mặt trời là nguyên nhân gây phá vỡ cấu trúc collagen trên da và gây tổn thương đến lớp biểu bì. Hơn thế nữa là tia UV còn có thể kích thích sự hoạt động mạnh mẽ của hắc sắc tố melanin trên da tích tụ nhiều và gây nám chân sâu.

Mất cân bằng nội tiết

Các đối tượng nguy cơ cao dễ bị rối loạn nội tiết tố như phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh, người thường xuyên sử dụng nhiều thuốc tránh thai, thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc chữa bệnh huyết áp, … là một trong những nguyên nhân gây nám chân sâu thường gặp.

Cách điều trị nám chân sâu

Trị nám bằng phương pháp tự nhiên

Đây là cách vừa đơn giản lại còn an toàn cho sức khỏe. Nếu bạn bị nám da thì có thể áp dụng một số cách trị nám chân sâu tại nhà với chanh, khoai tây, cà chua, nha đam,… để đắp mặt nạ mỗi tuần. Các nguyên liệu tự nhiên này chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và giúp làm đẹp da, hỗ trợ trị nám chân sâu hiệu quả hơn.

Điều trị nám chân sâu bằng laser

Việc áp dụng công nghệ hiện đại vào trong điều trị bệnh nám chân sâu là phương pháp phổ biến hiện nay. Nhiều người bệnh tìm đến các thẩm mỹ viện, spa uy tín để mong muốn loại bỏ nám da hoàn toàn bằng các cách hiện đại, trong đó trị nám chân sâu bằng tia laser được các bác sĩ chỉ định nhiều nhất.

Sử dụng kem trị nám

Kem trị nám chân sâu là một trong những lựa chọn phổ biến và phù hợp với các chị em phụ nữ. Các sản phẩm này có thể mua tại các cửa hàng mỹ phẩm hoặc nhập khẩu về như kem trị nám chân sâu của Nhật, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ,…

Tags: