7 Điều bạn cần biết trước khi sử dụng Serum dưỡng trắng da có chứa vitamin C

Sara Hogan, MD, tiến sĩ da liễu tại Trung tâm Y tế UCLA, Santa Monica chia sẻ: “Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, làm sáng các đốm đen, làm mờ nếp nhăn và quan trọng là loại bỏ các gốc tự do từ môi trường, ô nhiễm và bức xạ UV”. Bên […]

Đã cập nhật 21 tháng 7 năm 2021

Bởi TopOnMedia

5/5 - (10 bình chọn)
7 Điều bạn cần biết trước khi sử dụng Serum dưỡng trắng da có chứa vitamin C

Sara Hogan, MD, tiến sĩ da liễu tại Trung tâm Y tế UCLA, Santa Monica chia sẻ: “Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, làm sáng các đốm đen, làm mờ nếp nhăn và quan trọng là loại bỏ các gốc tự do từ môi trường, ô nhiễm và bức xạ UV”. Bên cạnh công dụng tuyệt vời của Vitamin C, bác sĩ Hogan cũng có những lưu ý quan trọng dành cho bạn trước khi sử dụng Serum Vitamin C.

1. Nên sử dụng Serum Vitamin C vào buổi sáng

Sử dụng Serum dưỡng trắng da Vitamin C vào buổi sáng sẽ giúp sản phẩm phát huy công dụng tốt hơn. Theo Tiến sĩ Hogan: “Các sản phẩm vitamin C nên được sử dụng vào buổi sáng trước khi ra ngoài, khi bức xạ tia cực tím ở mức cao nhất.”

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng vitamin C sẽ trở nên kém hiệu quả hơn khi tiếp xúc với ánh sáng. Vì vậy, bạn cần sử dụng serum vitamin C trước khi ra ngoài 30 phút, để chúng có thời gian hấp thu vào da của bạn. 

2. Sử dụng Serum Vitamin C trong bước skincare nào?

Tiến sĩ Hogan giải thích: “Thời điểm thích hợp để sử dụng sản phẩm có chứa vitamin C phụ thuộc vào từng loại sản phẩm. Riêng đối với serum, bạn nên sử dụng sau khi làm sạch da và trước bước dưỡng ẩm”. Và đừng quên bước kem chống nắng khi bạn sử dụng Serum Vitamin C nhé.

3. Sử dụng Vitamin C có nồng độ phù hợp cho da

sử dụng vitamin c vào buổi sáng

Các sản phẩm khác nhau có thể chứa nhiều nồng độ vitamin C, chúng dao động từ dưới 5% cho đến 30%, Và đối với mỗi nồng độ khác nhau, chúng sẽ mang đến những tác dụng khác nhau.

Những người có làn da khô hoặc nhạy cảm nên sử dụng với nồng độ thấp, khoảng 5%, vi chùng ít gây kích ứng hơn. Nhưng những người có làn da nhờn hơn hoặc có các vấn đề về sắc tố da sâu hơn cần giải quyết có thể xử lý nồng độ cao hơn. Tuy nhiên, nồng độ tối đa là 20%, vì vậy bạn nên cân nhắc lời khuyên của bác sĩ nếu muốn sử dụng sản phẩm có chứa nồng độ vitamin C cao hơn mức đó.

4. Không sử dụng Vitamin C chung với một số thành phần

Vitamin C nói chung khá an toàn, nhưng nếu bạn có làn da nhạy cảm, nó có thể gây cảm giác hơi châm chích – đặc biệt nếu bạn sử dụng nó cùng với các hoạt chất tẩy tế bào chết hoặc axit.

Một trong những thành phần bạn nên tránh xa khi sử dụng vitamin C chính là benzoyl peroxide, chất này có thể oxy hóa vitamin C và khiến chúng kém hiệu quả hơn. Bạn vẫn có thể sử dụng các sản phẩm benzoyl peroxide của mình, nhưng đừng sử dụng cùng một thời điểm với Vitamin C. Hãy thử sử dụng vitamin C vào buổi sáng và benzoyl peroxide vào buổi tối hoặc sử dụng chúng vào các ngày khác nhau.

5. Thận trọng khi sử dụng Vitamin C với Retinol

Trước đây, người ta cho rằng bạn nên tránh sử dụng các sản phẩm vitamin C với retinoids bằng mọi giá. Và điều đó vẫn đúng. Chúng hoạt động tốt nhất trong các môi trường da khác nhau, vì vậy việc sử dụng chúng cùng lúc có thể làm giảm hiệu quả của cả hai. Và bởi vì chúng có thể có tác dụng tương tự trên da, các chuyên gia vẫn khuyên không nên sử dụng hai thành phần này cùng nhau.

Tiến sĩ Lamb nói rằng việc sử dụng chúng trong cùng một quy trình có thể gây kích ứng, nhưng bạn có thể sử dụng chúng trong cùng một ngày vào những thời điểm khác nhau. Các chuyên gia thường khuyên bạn nên sử dụng các sản phẩm vitamin C vào buổi sáng và retinoids vào ban đêm.

6. Bảo quản các sản phẩm Vitamin C đúng cách

vitamin c không nên dùng chung với thành phần nào

Vitamin C rất nhạy cảm với ánh sáng và không khí: “Khi tiếp xúc với những yếu tố này, nó sẽ bị oxy hóa thành axit dehydroascorbic, chất này kém ổn định và kém hiệu quả hơn,” Tiến sĩ Hogan giải thích. Vì vậy, các sản phẩm này nên được bảo quản trong các bao bì thủy tinh không trong suốt, hạn chế không khí và ánh nắng.

Bên cạnh đó, bạn cần chú ý đến màu sắc của Serum Vitamin C, vì theo Tiến sĩ Hogan: “Serum vitamin C của bạn phải không màu hoặc có màu vàng nhạt. “Nếu nó bị oxy hóa, nó sẽ trở thành màu vàng hoặc nâu và có thể sẽ kém hiệu quả hơn.”

Bạn vẫn có thể sử dụng nó nếu bạn muốn, nhưng nó sẽ không có tác dụng nhiều đối với làn da của bạn và “rất hiếm khi các sản phẩm vitamin C bị oxy hóa thậm chí có thể gây ra sự đổi màu vàng nhẹ của da”, Tiến sĩ Hogan nói.

Vì vậy, hãy cân nhắc loại bỏ bất kỳ sản phẩm vitamin C nào có màu sắc thay đổi đáng kể kể từ khi bạn mua chúng. 

7. Bổ sung Vitamin C bằng nhiều cách

Cách phổ biến nhất để bổ sung vitamin C trong thói quen chăm sóc da là dùng serum. Nhưng bạn có thể bổ sung vitamin C bằng các phương pháp khác. Nếu bạn không muốn thêm một sản phẩm vào chu trình skincare của mình, hãy biết rằng bạn cũng có thể bổ sung vitamin C trong sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm, chất tẩy tế bào chết và thậm chí cả kem chống nắng.

Tags: