Trắng DaThành phần mỹ phẩmGiải mã hoạt chất Propylene Glycol có trong hầu hết các sản phẩm dưỡng ẩm

Giải mã hoạt chất Propylene Glycol có trong hầu hết các sản phẩm dưỡng ẩm

Tác giả: Hoang Thi Mai Nhu - Ngày 20/05/2021

Propylene glycol có nhiều công dụng vượt trội như trong các mỹ phẩm hay sản phẩm dưỡng ẩm. Để hiểu rõ hơn về thành phần này cũng như lý giải tại sao nó lại được ứng dụng nhiều như vậy thì tham khảo ngay bài viết của Trangda nào!

Propylene glycol có thể là một chất khá xa lạ với bạn. Thế nhưng thực tế, hoạt chất này luôn hiện hữu trong cuộc sống và có nhiều công dụng vượt trội. Đặc biệt, trong các mỹ phẩm hay sản phẩm dưỡng ẩm, propylene glycol là một trong những thành phần rất phổ biến. Để hiểu rõ hơn về thành phần này cũng như lý giải tại sao nó lại được ứng dụng nhiều như vậy thì tham khảo ngay bài viết của Trangda nào!

Propylene glycol là gì?

Propylene glycol là một phân tử siêu nhỏ với 2 rượu hydroxyl có nhóm –OH. Đặc tính của propylene glycol là một loại chất lỏng, không màu, không mùi. Nó có thể tan hoàn toàn trong nước và các dung môi hữu cơ. Thành phần này thực chất là kết quả của quá trình hydrat oxit propylen và nguồn gốc bắt nguồn từ các sản phẩm dầu mỏ. Hiện, hoạt chất này đã được FDA công nhận là một chất an toàn, được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm, thực phẩm.

Ngoài tên gọi propylene glycol thì hoạt chất này còn được biết đến với những cái tên khác như  Methyl Ethylene glycol; Methyl Ethyl glycol; Propane-1,2-diol; 1,2-Propanediol, 1,2-Propylene glycol; Monopropylene glycol; 2-Hydroxypropanol.

Công dụng của Propylene Glycol trong mỹ phẩm và sản phẩm dưỡng ẩm

  • Không phải ngẫu nhiên mà propylene glycol lại được đưa vào các loại mỹ phẩm, sản phẩm dưỡng ẩm. Điều này xuất phát từ khả năng giữ ẩm cũng như giảm nhớt cho mỹ phẩm của thành phần này. Ngoài ra, nó cũng được xem là cầu nối giúp cải thiện độ ổn định nhũ tương hóa trong mỹ phẩm. Nồng độ phù hợp trong mỹ phẩm có thể lên đến 50% và được chứng minh là rất an toàn.
  • Nhiều nghiên cứu cho thấy, có hơn 4000 sản phẩm, công thức mỹ phẩm có sử dụng thành phần propylene glycol. Trong đó, phổ biến nhất là các sản phẩm kem dưỡng da, dưỡng ẩm, dầu thơm, dung môi,…
  • Với các sản phẩm chăm sóc da và tóc, propylene glycol cũng được sử dụng nhiều. Công dụng của thành phần này là giúp giữ ẩm, hạn chế sự mất nước, tránh khô da hay tóc.
  • Ở các sản phẩm son môi, propylene glycol cung tham gia vào việc ổn định cấu trúc son. Đồng thời, thành phần này cũng giúp bảo quản son tốt hơn, chống đông cho các sản phẩm son nước.

Propylene glycol có gây hại không?

Như đã nói ở trên, propylene glycol là thành phần đã được FDA công nhận là an toàn, không gây hại với da cũng như cơ thể. Với làn da nhạy cảm, thành phần này cũng rất ít gây nên những kích ứng.

Nếu không may để hoạt chất này dính vào mắt hoặc hệ hô hấp gây kích ứng nhẹ thì bạn cũng không cần quá lo lắng. Những dấu hiệu kích ứng không quá nguy hiểm và nó sẽ giảm nhanh ngay sau đó.

Khi đi vào cơ thể, propylene glycol được chuyển hóa trong chu trình chuyển hóa acid citric. Lúc này, hoạt chất này sẽ trở thành một sản phẩm bình thường và không độc hại. Theo nghiên cứu, 45% propylene glycol khi được ăn vào sẽ được bài tiết trực tiếp từ cơ thể mà không hề tiếp xúc trực tiếp với gan. Thời gian để thành phần này bán hủy là khoảng 4 giờ và không có sự tích tụ trong cơ thể.

Một số ít trường hợp nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến gan và thần kinh. Tuy nhiên, nó chỉ tồn tại một thời gian và rất nhanh sau đó sẽ được chuyển hóa và bài tiết ra khỏi cơ thể.

Như vậy, propylene glycol sử dụng trong mỹ phẩm, thực phẩm với hàm lượng nhỏ thì không gây bất kỳ phản ứng độc hại. Tuy nhiên, trong các ngành công nghiệp thì công nhân thường xuyên phải tiếp xúc với một lượng lớn thành phần này. Vì thế,  họ cần có biện pháp bảo hộ để đảm bảo an toàn.

Lưu ý khi sử dụng Propylene Glycol cần biết

Tùy vào cách sử dụng của mỗi người mà propylene glycol an toàn hay có thể gây hại. Nếu bạn sử dụng hoạt chất này với liều lượng cho phép thì nó rất an toàn. Ngược lại, nếu sử dụng không đúng cách, không đúng nhu cầu thì chắc chắn sẽ gây nên những tác dụng phụ. Một số tình huống xấu có thể xảy ra khi sử dụng sai cách như kích ứng da, viêm da, nổi phát ban và nhiều triệu chứng nghiêm trọng khác.

Vậy nên, lời khuyên cho bạn trước khi sử dụng propylene glycol là nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Điều này sẽ giúp bạn phát huy hiệu quả của thành phần này cũng như sử dụng khoa học, tránh những kích ứng.

Qua đây, Trangda chắc đã có thể giúp bạn hiểu một cách tường tận về propylene glycol cũng như tác dụng của nó trong mỹ phẩm. Bây giờ thì bạn sẽ không phải lo lắng quá khi thấy hoạt chất này xuất hiện trong nhiều loại mỹ phẩm mà bạn đang dùng. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc tỷ lệ sử dụng theo đúng quy định để đảm bảo tính an toàn cao nhất nhé.

TIN NỔI BẬT