Linoleic acid là gì? Tác dụng của thành phần này trong các mỹ phẩm chăm sóc da?

Hẳn nhiều nàng đã từng thấy hoạt chất Linoleic Acid trong bảng thành phần của sản phẩm làm đẹp da. Vậy Linoleic Acid là gì? Tác dụng của thành phần này trong các mỹ phẩm chăm sóc da là như thế nào?

Linoleic acid là gì? Tác dụng của thành phần này trong các mỹ phẩm chăm sóc da?

Hẳn nhiều nàng đã từng thấy hoạt chất Linoleic Acid trong bảng thành phần của sản phẩm làm đẹp da. Vậy Linoleic Acid là gì? Tác dụng của thành phần này trong các mỹ phẩm chăm sóc da là như thế nào? Bài viết này từ trangda sẽ giải mã tất cả thông tin này ngay trong bài viết sau.

Linoleic acid là gì?

Linoleic acid về mặt hóa học là một dạng axit béo omega-6 không bão hòa đa. Axit béo không bão hòa đa được xem là một loại axit béo thiết yếu vì cơ thể con người không thể tự tổng hợp được.

Do đó, Linoleic acid có thể được tổng hợp từ rất nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Bạn có thể tìm được loại axit này có nhiều trong các loại hạt đậu, hạt béo và dầu có nguồn gốc thực vật. Đặc biệt, hàm lượng Linoleic acid chiếm đến hơn 50% dưỡng chất trong hạt ngô, hướng dương, nghệ tây, dầu đậu nành và hạt anh túc.

Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy Linoleic acid trong lớp trên cùng của da. Loại axit này hỗ trợ cho các hoạt động sinh lý quan trọng của cơ thể. Đặc biệt, đây là một trong những thành phần không thể thiếu của hàng rào lipid giúp bảo vệ làn da của bạn.

Công dụng Linoleic trong mỹ phẩm

Axit Linoleic thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da như một chất làm mềm. Ngoài ra, lý do để ngành công nghiệp mỹ phẩm rất ‘ưu ái' Linoleic acid là bởi vì chúng có đặc tính chống viêm da, giảm mụn trứng cá và làm sáng da cực hiệu quả.

Chất làm mềm

Có thể bạn chưa biết, Linoleic acid khi kết hợp với ceramides, cholesterol và các axit béo khác sẽ giúp bảo vệ làn da của bạn một cách hiệu quả. Cụ thể, nếu không có loại axit này thì hàng rào lipid trên da bị yếu đi, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, chất gây dị ứng dễ dàng xâm nhập vào da và làm hại da.

Việc thiếu sự bảo vệ của Linoleic acid sẽ khiến làn da của bạn bị kích ứng, gây nên các triệu chứng khác như ngứa và khô da. Điều này có thể dẫn đến sự hình thành mụn trứng cá, chàm da. Thậm chí, còn thúc đẩy quá trình lão hóa da diễn ra nhanh hơn. Do đó, Linoleic acid có chức năng như một chất làm mềm trong các sản phẩm mỹ phẩm hoặc chăm sóc da.

Chống viêm da

Linoleic acid đã được nghiên cứu kỹ và khẳng định có đặc tính chống viêm da hiệu quả. Nhờ vậy để thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương diễn ra nhanh chóng hơn. Ngoài ra, Linoleic acid cũng có các đặc tính chống viêm thông qua việc chuyển đổi thành axit arachidonic. Thành phần axit này tăng cường tổng hợp lipid, từ đó đẩy nhanh khả năng sửa chữa hàng rào bảo vệ da.

Giảm mụn trứng cá

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, Linoleic acid có khả năng giảm mụn trứng cá hiệu quả. Trên thực tế, sự hình thành mụn trứng cá là do sự giảm axit linoleic trong lớp dầu tự nhiên của da. Trong khi đó, Linoleic acid có khả năng kích thích nhân mụn dưới da hiện lên nhanh một cách đáng kể. Nhờ đó giúp mụn ẩn dưới da giảm một cách hiệu quả.

Làm sáng da

Ngoài ra, Linoleic acid trong một số nghiên cứu cũng được khẳng định là có khả năng làm sáng các đốm nâu trên da. Thành phần này làm ức chế hoạt động sản xuất melanin, đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sẫm màu trên da.

Nếu melanin được sản sinh quá mức cần thiết thì có thể khiến da tổn thương. Từ đó, dẫn đến tình trạng không đều màu da bởi các yếu tố như tiếp xúc với tia cực tím, tình trạng viêm, mụn trứng cá. Bằng cách ức chế sản xuất melanin, axit linoleic giúp làm sáng da và làm đều màu da.

Mức độ an toàn của Linoleic Acid

Linoleic Acid được chứng minh là không có bất kỳ tác dụng phụ nào khi sử dụng lên da. Do đó, bạn có thể an tâm khi sử dụng thành phần này trong các sản phẩm chăm sóc, làm đẹp cho da.

Mặt hạn chế của Linoleic acid

Linoleic acid có mặt hạn chế sau mà bạn cần lưu ý:
Linoleic acid thường có liên kết với glycerin trong dầu. Tuy nhiên, dầu có hàm lượng axit linoleic cao cũng sẽ mất đi hiệu quả khá nhanh. Bạn có thể thấy một ví dụ điển hình là các chất chống oxy hóa trong dầu tầm xuân giúp duy trì hạn sử dụng sản phẩm dài lâu. Trong khi đó, hầu hết các loại dầu giàu axit linoleic sẽ chỉ có hạn sử dụng từ 3-6 tháng.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về Linoleic acid. Trangda hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn để mở rộng thêm về các hoạt chất chăm sóc da. Chúc bạn luôn có làn da đẹp và khỏe mạnh nhé!


Share Tweet Send
0 Comments
Loading...